.

                  GIÁO PHẬN NHA TRANG

Ḍng Lasan

Home
Các Ḍng Tu Việt Nam
Ḍng Xitô Lập Định
Ḍng Đức Bà Truyền Giáo
Ḍng Phanxicô
Ḍng Kín
Ḍng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ
Ḍng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn
Ḍng Thánh Phaolô thành  Chartres
Ḍng Mến Thánh Giá Qui Nhơn
Ḍng Mến Thánh Giá TS Huế
Ḍng Mến Thánh Giá Nha Trang
Ḍng Mến Thánh Giá Đà Lạt
Ḍng Lasan
Ḍng Khiết Tâm Đức Mẹ
Miền Ḍng Ngôi Lời Thánh Giuse
Ḍng Chúa Cứu Thế

Back ] Home ] Up ] Next ]

 

D̉NG LASAN

Nghĩa tử Lasan

Gia đ́nh Lasan Việt Nam mừng 140 năm (font VNI) (copy văn bản rồi paste vào đây để xem)

Chuyện khó tin nhưng có thật  tại Mai Thôn (font VNI) (copy văn bản rồi paste vào đây để xem)

 

Tên Hội Ḍng : Anh em trường Kitô (Lasan).

Bổn mạng Hội Ḍng : Thánh Gioan Baotixita đệ Lasan kính ngày 15.5

Đấng sáng lập : St Jean Baptiste de la Salle, ngày 24.8.1680 tại Reims - Pháp

Châm ngôn của Hội Ḍng : Giáo dục Nhân bản và Kitô cho thanh thiếu niên đặc biệt là trẻ em nghèo.

Mục đích của Hội Ḍng : Mọi sự v́ Chúa và quy mọi sự về Chúa

Bề trên : Sh Grégoire Nguyễn Văn Tân nhiệm kỳ 2003-2007

 

Số tu sĩ ở Việt nam : 85 , Số tu sĩ ở tại Giáo phận : 5

Trụ sở chính : 53b Nguyễn Du Tp Hồ Chí Minh

Tại Nhatrang : Cộng Đoàn Vĩnh Phước

Cộng đoàn Nhatrang 8 Lê Lợi Nhatrang. Sinh hoạt

Cộng đoàn B́nh Cang

Lược sử :

Lasan đến Nhatrang.

Năm 1930 tháng 2 và tháng 9, hai sư huynh đến Nhatrang quan sát địa điểm và t́nh h́nh.

9.1931 khởi sự công tác khai phá và kiến thiết

21.3.1933 Đoàn đệ tử và các sư huynh từ Huế vào Nhatrang

15.3.1933 Khánh thành trung tâm huấn luyện đồi LasanHọc Viện Lasan trước 1975

1952 Khánh thành trường Tiểu Học Lasan Vĩnh Phước

1955 Khánh thành trường Trung Học Lasan Bá Ninh

1956 Khánh thành trường Tiểu học Lasan Giuse xóm mới

1971 bắt đầu xây dựng trường Trung Học Lasan Vĩnh Phước.

Sau năm 1975 Nhà nước bắt đầu quốc hữu hoá các học đường, v́ thế các sư huynh Lasan không thể tiếp tục chức năng giảng dạy nhưng lại làm chứng tá cho Chúa Thánh Thần trên một môi trường văn hoá khác. Những hạt giống âm thầm vẫn nảy mầm để sản sinh những bông hạt tươi tốt như hôm nay.


1. Độc đáo ơn gọi Lasan:

Nói tới ḍng Lasan, người ta liên tưởng tới một ḍng tu được thiết lập để dạy học. H́nh ảnh sư huynh - tu sĩ tông đồ, với tất cả nội dung cổ truyền của hai khái niệm đó có thể chi phối chúng ta, và kết quả là xem cuộc đời của một sư huynh như chia làm hai phần, một cho hoạt động, một cho kinh nguyện. Mỗi sư huynh cố gắng giải quyết được phần nào hay phần nấy cuộc giằng co giữa hai chiều ngang dọc đó.

Nhưng ở khởi điểm không có chuyện một ḍng tu lấy dạy học làm hoạt động tông đồ. Ở khởi điểm chỉ có Gioan Lasan, một người cởi mở với Thiên Chúa để đi đến với kẻ khác, và nhạy cảm với nhu cầu của giới trẻ. Đặc sủng của thánh Gioan Lasan là nhận ra việc giáo dục không phải là một kế sinh nhai, một công tác xă hội, nhưng là một thiên chức, một sứ mạng. Nhà giáo Lasan là cộng sự viên của Thiên Chúa, thừa tác viên của Chúa Kitô, kẻ xây dựng Giáo hội. Toàn bộ giáo thuyết thiêng liêng của Gioan Lasan đă phát xuất từ cái nh́n độc đáo này.

Một số người chia sẻ cái nh́n của thánh nhân, thế là có sư huynh. Cơ cấu, luật lệ có thể tới để có h́nh thức, nhưng cái chính yếu đă có rồi. Từ ư thức căn bản bắt nguồn mọi quyết định : quyết định sống thành cộng đoàn, quyết định tận hiến cho Thiên Chúa, quyết định sống anh hùng...

Sư huynh Lasan không phải là một tu sĩ cộng thêm hoạt động tông đồ. Sư huynh là một người tha thiết với giáo dục, v́ nhận ra đó là một thiên chức một sứ mạng. Xét về lịch sử, cái tới trước không phải là đời tu mà là sứ mạng. Sứ mạng không nhất thiết đ̣i hỏi sống cộng đoàn và tận hiến, nhưng Gioan Lasan và các sư huynh tiên khởi đă tha thiết với sứ mạng đến nỗi thấy cần kết hợp thành ḍng và tận hiến cho Chúa để phụng sự triệt để . V́ thế ơn gọi Lasan là một ơn gọi tuyệt đối tông đồ. Bản tính ơn gọi Lasan là tông đồ. Sau này Công đồng Vaticanô II gọi sứ mạng tông đồ là tính cách của ḍng. Tu sĩ Lasan là một người sống cho sứ mạng đă lănh nhận.

2. Ơn gọi Lasan trong hiện t́nh đất nước.

Nếu hiểu ơn gọi Lasan như vừa tŕnh bày trên đây th́ chẳng những ơn gọi đó không lỗi thời mà c̣n rất hợp hiện cảnh nữa là khác. Nếu đừng kể những thiệt tḥi về mặt vật chất như cơ sở, tài chánh, địa vị ... th́ có lẽ phải lấy đức tin mà nh́n nhận rằng đây là một dịp tốt, một dấu chỉ thời đại Chúa ban cho, để giúp người tu sĩ Lasan trở về với cái ǵ từ nguyên thuỷ đă là cốt yếu của ơn gọi ḿnh : Sứ mạng làm chứng và loan báo Tin mừng. Không c̣n chỉ làm chứng và loan Tin mừng nơi trường của ḿnh với học sinh của ḿnh, nhưng với tất cả mọi người và khắp mọi nơi.

Như thế, cũng với cái nh́n đức tin đây không phải là hoàng hôn u tối hay mùa đông tượng trưng cho cái chết, mà có thể là b́nh minh xán lạn và mùa xuân vui tươi cho những tâm hồn tha thiết với sứ mạng tông đồ.

 

LaSan Nhatrang
70 năm Đồi La San
50 năm trường Bá Ninh
30 năm trường Chư Prong

1933

Hai người lữ khách từ Huế tiến về miền Trung, đi t́m một nơi thanh vắng có đủ điều kiện thuận lợi để mở một trung tâm huấn luyện các tu sĩ ḍng La San tại Việt Nam. Đến đèo Rù Rỳ, họ thấy một ngọn đồi , từ quốc lộ chạy thẳng ra biển, chắn cái nh́n của họ, nhưng lại có một sức quyền rủ nào đó… Họ hướng về ngọn đồi. Khi lên đến đỉnh , một khung cảnh tuyệt đẹp hiện ra trước mắt họ: trước mặt, phía nam, thành phố Nha Trang lặng lẽ tắm nắng dưới một bầu trời xanh biếc, phía Đông, lớp lớp sóng tung tăng như đàn cừu trên cánh đồng bát ngát của Biển Đông, phía Tây, con sông Cái trải dài tấm thảm dẫn đến Tháp Bà Ponagar…

Hai người lữ khách kia, Sư Huynh Simon Hoà và bạn đường, quyết định đề nghị cấp trên chọn ngọn đồi nầy, và từ đó, nó đă trở thành ĐỒI LA SAN.

CỌP KHÁNH Hoà…

1933: Đồi La San c̣n hoang vu : mang, cheo thường xuyên về hội ngộ, thỏ rừng không vắng những cuộc hẹn ḥ vào những đêm trăng tỏ. "Ôâng Cọp" vẫn c̣n bén mảng . Lần chót "ôâng" xuất hiện trong vùng, là một buổi trưa 1942…

Những bàn tay của nhiều thế hệ trai trẻ được huấn luyện tại Đệ tử viện, Tập Viện, Học Viện, đă chinh phục từng khối granit, bắt chúng nhường chỗ cho xoài, likima, vú sữa, mít, nho… Năm này sang tháng nọ, với những cây xà beng một mét rưỡi sau chỉ c̣n lại năm, bảy tấc, họ đă biến ngọn đồi hoang vu nầy thành một khu vườn nên thơ với "đại lộ Divy", (S.H. Giám tỉnh người đă chọn ngọn đồi nầy), vườn mít, vườn xoài, vườn nho. Nho đồi La San một thời có tiếng. Trước khi Nha Trang trở thành một thành phố du lịch, đồi La San đă thu hút những khách có dịp ghé Nha Trang v́ Đối La San được xem như là một góc Thiên đàng!

Đồi La San, một góc Thiên đàng!

…Vào lúc Vầng Hông từ ḷng đại dương xuất hiện, từ từ đánh thức b́nh minh…
…Vào lúc hoàng hôn, khi vùng trời phía tây sáng rực muôn mầu sắc sau rặng núi xa xăm…

Cảnh thiên đàng c̣n đó, nhưng …

…Vào lúc xế chiều khi hằng trăm cánh buồm trắng, tựa đàn ngỗng rừng, xếp hàng lũ lượt xuôi gió về bến Cù-lao…
… Vào lúc tiếng chuông trong trẻo, sáng, trưa, chiều mời gọi khách qua đường nâng hồn lên Thượng Đế…

Cảnh thiên đàng đó, nay chẳng c̣n!

Hai người lữ khách kia, Sư Huynh Simon Hoà và bạn đường, quyết định đề nghị cấp trên chọn ngọn đồi nầy, và từ đó, nó đă trở thành ĐỒI LA SAN.1978

Tu viện La San dời xuống dưới chân đồi, nơi có trại chăn nuôi và nhà máy gạo…

Cho đến những năm 1940, con đường Tháp Bà là con đường duy nhứt từ Tháp Bà ra đến biển. Từ nhà hơi đến đất Nhà Ḍng là khu vực của bồn bồn, kỳ nhông, và những ngôi mộ thô sơ.

Trong ṿng nữa thế kỷ, trên đồi anh em trẻ La San ra công khai phá, trồng trọt, sửa sang, dưới chân đồi, gia đ́nh Ông Trần văn Bảo (Ông Chính = Chín) đă xây cừ, đắp đường, đào giếng, trồng dừa, chăn nuôi… để biến khu đất hoang nầy thành một nơi làm cho một số người thèm thuồng…Bài giảng của Đức Cha địa phận Nhatrang
nhân ngày kỷ niệm 70 năm các Frères La San hiện diện tại Nha Trang

Anh chị em thân mến,

Cùng với các Sư Huynh Ḍng Lasan và đặc biệt là các Sư Huynh tại giáo phận Nha Trang,chúng ta vui mừng tạ ơn Chúa và cầu nguyện thật nhiều cho các Sư Huynh trong dịp kỷ niện 70 năm hiện diện tại Nha Trang,50 năm thành lập cộng đoàn Lasan Bá Ninh và 30 năm thành lập Trung tâm giáo dục Chư prong.

Bản thân tôi cũng là học tṛ của các sư huynh và thật là hạnh phúc khi tôi về nhận Giáo phận tôi may mắn được gặp lại các thầy cũ đă từng dạy tôi ở Hà Nội ngày xưa.Và cho đến tận hôm nay chúng ta cũng c̣n gặp lại nhiều anh em khác cũng đă từng là học tṛ của các sư huynh hiện đang giữ những chức vụ quan trọng trong xă hội và Giáo hội.Điều đó nói lên rằng vấn đề giáo dục,vấn đề đào tạo con người măi măi là những vấn đề vô cùng quan trọng.

Trở lại với bài đọc một trong thánh lễ hôm nay,chúng ta Thấy Thiên Chúa dùng mỗi người vào những công việâc khác nhau:người làm ngôn sứ,người làm tông đồ….và có những người được gọi để làm những công viêc chuyên biệt như các Sư Huynh Lasan đây,là những người được gọi để làm công tác coi sóc và giáo dục trẻ.

Trong một chuyến xe lửa,tôi có gặp một người theo Hồi giáo, họ nói: "Trong quốc gia của tôi,mọi sinh họat của chúng tôi đều độâc lập với người công giáo chỉ trừ có một điều, chúng tôi phải theo người công giáo đó là việc học hành của con em chúng tôi,chúng tôi hoàn toàn an tâm khi gởi con em ḿnh theo học trong các trường công giáo.

Tôi qua Thái lan,một đất nước vời đạo Phật là quốc giáo, chỉ có 200 ngàn người công giáo nghĩa là bằng ¼ số giáo dân của giáo phận Xuân Lộc, vậy mà rất nhiều người ,họ chỉ thích gởi con trong các trường công giáo.

Hai câu chuyện trên cho thấy vai tṛ quan trọng của các trường công giáo và sứ mạng đăc biệt của các sư huynh.

Sang bài Phúc âm,Chúa Giêsu dạy các tông đồ":Hăy nên như con trẻ". V́ ngày đó chưa có Thánh Gioan Lasan, chưa có các sư huynh cho nên Chúa Giêsu phải trực tiếp giáo dục các tông đồ,bởi các ông rất coi trọng vấn đề chức quyền,địa vị cao thấp….Chúa đă hết sức nhẫn nại để uốn nắn các ông. Trong một lần tham dự hội nghị,tôi đặt câu hỏi:" Khi nào th́ một đứa trẻ được coi là một người? Tôi nhậân được 3 câu trả lời:

Khi đứa trẻ chưa sinh ra
Khi dứa trẻ lên vài tuổi
Khi đứa trẻ 12 tuổi.

Câu trả lời thứ 3 là câu trả lời của một người Do Thái. Đối với họ trẻ em dưới 12 tuổi chẳng là ǵ cả,nó chưa được kể là một con người. Thế cho nên khi nói với các tông đồ : "Hăy nên như con trẻ…" Chúa Giêsu đă làm một cuộc cách mạng rất lớn trong thời của Ngài. Ngài không có ư bảo các tông đồ phải nhỏ lại hay phải sống giả vờ như con nít…song Ngài muốn các ông có được tâm t́nh đơn sơ,khiêm tốn như con trẻ.Thánh Gioan Lasan ngày xưa vào thời của Ngài, cũng đă thưc hiện một cuôc cách mạng rất lớn trong viêc dạy học bằng viêc dùng tiếng mẹ đẻ thay v́ dùng tiếng Latinh,tổ chúc lớp học theo từng tŕnh độ,mở các lớp học b́nh dân,mở trường sư phạm đào tạo các thầy cô giáo… Khi có dịp qua Hoa kỳ,Pháp,philippin,tôi tận mắt chứng kiến những trường học và việâc điều khiển cac trường học đó của các sư huynh,thật là những đóng góp hết sức lớn lao cho xă hội và Giáo hội…..Trong niềân vui hôm nay,xin chia vui với Tỉnh Ḍng Lasan,với các Sư huynh vùng Nha Trang chúng ta cùng nhau cảm tạ Chúa và cầu nguyện thật nhiều cho các Sư Huynh trong sứ mạng giáo dục của ḿnh.

VÀI D̉NG CẢM NGHĨ NGÀY HỌP MẶT 30/11/03

Không phân biệt tuổi tác,giai cấp sang giàu,những người đă là ông nội, ngọai,có sui gia đă rất hồn nhiên hoà đồng trong cuộc sinh họat đầy t́nh thân ái.Con cảm thấy như rất gần gũi và mọi người rất sẵn sàng cởi mở tấm ḷng, cùng nhau hỏi han chuyện tṛ nhắc lại những kỷ niện xưa khi cùng chung một mái trường và cùng có những người thầy rất đặc biệt hy sinh suốt cuộc đời cho nền giáo dục tuổi trẻ theo tinh thần thánh Gioan Lasan .Đă có những người sau 30,40 năm rời nhà trường không gặp được thầy cũ cùng với bộ áo ḍng trên người nay gặp lại th́ rất là cảm động và biết ơn.

Con thường xuyên có mặt trong trong cuộc họp mặt Lasan hằng năm.Theo con,cuộc họp mặt lần này thật sống động và gần gũi.Em phụ trách âm thanh cho ngày hôm đó(không phải là học sinh Lasan)đă nói với con:" chú ơi,buổi hop mặt này nó sao sao ấy…" qua trao đổi con hiểu được rằng em rất ngạc nhiên,v́ em đă tham gia nhiều cuộc họp mặt nhưng chưa hề thấy cuộc họp mặt nào như thế này-không ồn ào,la hét,ăn uống….song là một cuộc họp mặt thánh thiện,hoà đồng tuổi tác và nhất là nghe được biết bao việc làm từ thiện của những anh em cựu Lasan.

Một anh bạn trong nhóm đă tâm sự là mỗi lần có dịp gặp anh em trong nhóm,ḿnh cảm thấy thoải mái tinh thần,nói chuyện thật ḷng,không dè dặt,luôn tin tưởng lẫn nhau……

Theo con,anh em có được tinh thần trên là nhờ nền giáo dục Lasan và con mong muốn rằng các fr là những người đầu tiên liên kết anh em cựu Lasan lại với nhau.

Một cựu Lasan.:

Nguồn
http://www.lasan.org/lasan-vietnam/fsc-school-after75/nhatrang/lasan-nhatrang.htm 

LA SAN BÁ NINH

Kính thưa Sh. Giám tỉnh,
Kính thưa Quư Frères, Quư Soeurs,
Cùng toàn thể Anh Chị Em đă cùng liên kết với các Sư huynh La San ở khắp nơi cùng về đây dự cuộc họp mặt đầu năm 2006.

* Lời đầu tiên tôi xin được đại diện cho anh em cùng liên kết với các Frères vùng Nha Trang có lời kính chào Sh. Giám tỉnh, Quư Frères, Quư Soeurs cùng toàn thể anh chị em và kính chúc tất cả hưởng một Mùa Giáng Sinh tràn đầy Thánh Đức, một Năm Mới an khang, thịnh vượng và gặt hái được nhiều thành quả Tông đồ.

Kính thưa…

* Trong tinh thần cùng chung và liên kết phục vụ giáo dục người nghèo. Anh em chúng tôi vùng Nha Trang luôn lấy tôn chỉ của Thánh Gioan La San và mục đích của Ḍng La San Việt Nam để làm kim chỉ nam cho cuộc sống và công việc Tông đồ giáo dân của anh em chúng tôi, cho dù cuộc sống gia đ́nh và xă hội luôn chi phối chúng tôi.

Anh em chúng tôi đă cùng liên kết với các SH. La San Nha Trang có thể trên dưới khoảng 20 năm nay.

V́ Nha Trang là một thành phố nhỏ nhưng rất đẹp lại có các trường La San lớn và lâu đời như La San Bá Ninh, La San Xóm Mới, La San Vĩnh Phước (Cù lao), đặc biệt có trung tâm huấn luyện La San gồm Chuẩn viện, Thỉnh viện và Tập viện tại Đồi La San Nha Trang (trước năm 1975). Nên khi nghe được tin các SH. La San Nha Trang có tổ chức thánh lễ mừng Lễ Thánh Gioan La San (15.05) th́ tất cả chúng tôi từ những Cựu tu sinh, Cựu giáo viên, Cựu học sinh La San đều tập trung đầy đủ, tề chỉnh trong đồng phục khi xưa (quần đen, áo sơ mi trắng) tại Nhà thờ Bắc Thành (đôi khi ở NT. Chánh ṭa hoặc NT. Vĩnh Phước) để tham dự thánh lễ với sự chủ tế của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn văn Ḥa (Cựu học sinh La San trường Puginier, Hà Nội), cùng các linh mục đồng tế cũng là cựu học sinh La San. Với bài giảng hàng năm của Đức Giám mục đầy khích lệ, động viên như thế, đă đánh động, hâm nóng lại trong ḷng chúng tôi tinh thần La San và như đang rực cháy trong ḷng. Nên chúng tôi đă đến với các Sh. La San để cùng chung và liên kết phục vụ giáo dục người nghèo. Để tiện việc sinh hoạt anh em chúng tôi đă chia thành các nhóm lấy tên các thánh trong Ḍng để đặt tên cho nhóm như Arnould, Miguel, Bénilde, Giuse.

Nh́n lại khoảng thời gian trên dưới 20 năm đă qua, với ơn Chúa trợ giúp và chút tài mọn bé nhỏ, chúng tôi đă và đang làm được một số việc như : Tham gia vào Ban Giáo lư Giáo phận Nha Trang và Giáo hạt Nha Trang với chức Trưởng ban và cả việc soạn thảo chương tŕnh Giáo lư cho cả Giáo phận Nha Trang ; ngoài ra c̣n là thành viên HĐGX của các Giáo xứ, Ca Trưởng của các Ca đoàn, các Giảng viên Giáo lư của các Giáo xứ.

Chúng tôi làm được việc trên trong tinh thần La San, là người con của Thánh Gioan La San nên tất cả các thành viên trong các Hội đoàn đó đều rất hài ḷng và yêu mến.

Sau cuộc họp cùng chung và liên kết phục vụ giáo dục người nghèo đầu năm 2005. Anh em chúng tôi vùng Nha Trang đă bắt tay và triển khai ngay một số công việc cụ thể như sau :

1/ Mừng đón Frère Tổng Cố Vấn Marc Hofer đến thăm vùng Nha Trang tại Cộng đoàn La San B́nh Cang. Một buổi đón tiếp thật đầm ấm t́nh La San nhưng không kém phần long trọng với đầy đủ mọi thành phần long trọng với đầy đủ mọi thành phần như các Frères La San, các Soeurs La San, các ân nhân, thân nhân, các Cựu tu sinh và cựu học sinh La San đủ mọi thế hệ.

2/ Tổ chức Thánh lễ Giỗ của Frère Gonzague Dương văn Bí tại Cộng đoàn La San B́nh Cang. Thánh lễ diễn ra rất cảm động và trang nghiêm. Gia đ́nh Frère Gonzague theo Nho giáo đă nhắc lại tiểu sử Frère và nhấn mạnh về ơn kêu gọi làm Tu sĩ trong Ḍng La San. Có rất nhiều Cựu học sinh La San Bá Ninh là học tṛ của Frère đă tham dự thánh lễ này. Gia đ́nh của Frère rất mong muốn kết hợp với các Frères vùng Nha Trang được tổ chức lễ giỗ của Frère Gonzague hằng năm để có dịp nhiều anh em cựu học sinh La San cùng liên kết và gặp mặt nhiều hơn.

3/ Mỗi nhóm La San nhân dịp lễ Bổn mạng của ḿnh như Arnould, Miguel, Bénilde… đều có những thánh lễ cho nhóm và mời gọi các nhóm khác tham dự thánh lễ và chia sẻ hoạt động Tông đồ của ḿnh. Riêng nhóm Miguel th́ mỗi thứ 6 đầu tháng, chúng tôi có đến nguyện đường của CĐ. La San B́nh Cang tham dự thánh lễ cùng với các Frères trong CĐ và các em học sinh đă và đang học tại đây.

4/ Trong công tác từ thiện trong nhóm Thánh Miguel có anh Nguyễn Anh Tuấn kết hợp với BS. Đoàn Xuân Dũng (cùng tu 1 lớp) và các Sr. Vincent de Paul cùng cộng tác với nhau vào chương tŕnh mổ mắt cho các người già gặp hoàn cảnh khó khăn và miễn phí công việc này được thực hiện hằng năm và liên tục.

5/ Tại Cộng đoàn La San B́nh Cang, đang có các nhóm học sinh lớp 8, 9, 10 đa số là học sinh nghèo và ngoại đạo đang học thêm nơi đây. Lớp 8 : 25 em ; lớp 9 : 25 em ; lớp 10 : 8 em. Riêng bản thân tôi, kết hợp với Frère Chính và một giáo viên đang giúp đỡ các cháu thêm những kiến thức phổ thông mà c̣n giáo dục nhân bản cho các em, riêng bản thân tôi nhận xét là các em đă học tốt hơn, trở thành người tốt hơn và yêu mến các Frères nhiều hơn.

6/ Riêng các nhóm Giuse là nhóm em út của chúng tôi lại là nhóm có nhiều thành quả tông đồ (như các Frères, các Soeurs, và các anh chị em đă được nghe trong cuộc họp mặt đầu năm 2005). Trong năm nay các anh em vẫn duy tŕ công việc đă làm được nào là ủy lạo, cấp học bổng, giúp đỡ người nghèo… Cuối năm nay, anh trưởng nhóm là Anh Tuấn (Tuấn nhỏ) đang lâm bệnh nặng xin các Frères và anh chị em góp thêm lời cầu nguyện cho Anh Tuấn.

7/ Nhóm Cam Ranh : Qui tụ được 4 thành viên.

Kèm học sinh nghèo tại nhà 05 em.

8/ Các Sư huynh La San Bá Ninh có liên kết tài trợ cho một trung tâm trẻ khuyết tật do cô Tuyết Trinh phụ trách ở số nhà 118 Nguyễn Trăi. Các Sh. có cùng hợp tác với Hội Chữ Thập Đỏ Nha Trang và Sở Y Tế Khánh Ḥa cấp phát thuốc và khám bệnh cho một số dân nghèo trong Tỉnh và Thành phố Nha Trang như : Khánh Vĩnh, Ḥn Rớ, Xương Huân, Phước Tân…

9/ Theo như lời Frère Minh, chúng ta đừng để có những dự án hoặc kế hoạch treo, nhưng rồi cũng đă có những dự án treo do hoàn cảnh xă hội và khách quan như nhóm St. Miguel đă có dự án cấp học bổng cho các em học sinh nghèo trong từng giáo xứ trong ṿng một năm, dự án này đang treo, hy vọng trong năm tới, nhóm chúng tôi sẽ thực hiện được và hoàn thành dự án này.

Đáng lẽ ra tất cả công việc chúng tôi đă làm được sẽ được minh họa bằng những h́nh ảnh sống động trên các paneaux để cho các anh chị em cùng chia sẻ, nhưng Frère Chính mới vừa gợi ư và v́ công việc làm ăn nên chưa thể thực hiện được. Hy vọng đầu năm 2007 chúng tôi sẽ làm được việc này.

Kính thưa…

Với những công việc nhỏ mà chúng con đă làm được trên đây như những hạt muối nhỏ trong ḷng biển mênh mông, chỉ mong sao "Nước Cha trị đến" cùng chung và liên kết với các Sư huynh phục vụ và giáo dục người nghèo. Kính chúc Bề trên Giám tỉnh, Quư Frères, Quư Soeurs và toàn thể anh chị em trong cuộc họp hôm nay được mạnh khỏe và dồi dào ơn Thánh Chúa trong năm mới này.

Anh em Nha Trang đồng kính chúc
Arnould, Miguel, Bénilde, Giuse.
 

Home ] Up ] Thư viện ] Sinh hoạt Gp ] Các Giáo phận... ] Nội dung trang web ]


cập nhật ngày 22 tháng 03 năm 2006

© 2005 Gia Nhân

Hosted by Web Hosting Công Giáo miễn phí